[Review] Menu/Thực Đơn, Địa Chỉ Cơ Sở Chả Cá Lã Vọng Hà Nội, Tp HCM

menu/ thực đơn chả cá lã vọng
Chả cá Lã Vọng Tp HCM
Rate this post

Từng xuất hiện trên kênh CNN, chả cá Lã Vọng phố Chả Cá là tinh hoa ẩm thực hơn 150 năm tại Hà thành. Cùng list địa ch tìm hiểu về món chả cá đặc biệt này, menu/ thực đơn chả cá Lã Vọng, những đánh giá của thực khách về quán ăn tại phố Chả Cá. Địa chỉ các cơ sở chả cá Lã Vọng tại Hà Nội, Tp HCM.

Xem thêm >> [Listdiachi] Review Menu, Bảng Giá, Địa Chỉ Các Cơ Sở Vua Chả Cá Hà Nội, Tp HCM

Nguồn gốc chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng không phải chỉ là tên của quán khai sinh ra món ăn này. Chả cá Lã Vọng là tên của món chả cá – đặc sản Hà Nội. Cùng với các món ăn như cốm, phở, bún chả, thì chả cá hay chả cá Lã Vọng là một trong những món ăn các bạn chắc chắn nên thử khi ghé qua Hà Nội.

Chả cá Lã Vọng được làm từ cá (thường là cá lăng), đem thái miếng, tẩm ướp, nướng trên than củi rồi rán trên chảo mỡ. Do một gia đình họ Đoàn tại phố Chả Cá (trước tên là phố Hàng Sơn) trong khu phố cổ sáng tạo ra từ năm 1871 cho đến nay.

Khi ấy, chả cá Lã Vọng ra đời để làm món ăn phụ vụ nghĩa quân Đề Thám cũng như là công cụ kiếm kế sinh nhai của gia định họ Đoàn. Lâu dần, món ăn mê hoặc biết bao thực khách, níu chân biết bao người sành ăn đến với Hà Nội. Góp phần tạo nên danh tiếng của phố Hàng Sơn (cũng chính vì điều này, sau này tên phố được đổi thành Chả Cá nhằm tôn vinh món ăn này)

Sở dĩ gọi tên là “chả cá Lã Vọng” bởi vì trong cửa hàng khi ấy luôn bày ông Lã Vọng hay Khương Tử Nha ngồi câu cá. Dần dà người đến người đi ấn tượng và lấy tên này đặt tên cho món ăn nổi tiếng này.

Sự thành công rực rỡ của chả cá Lã Vọng được chứng minh bằng sự tồn tại suốt hơn 130 năm lịch sử, mặc dù có rất nhiều thương hiệu và nhà hàng chả cá khác ra đời và ăn theo. Chả cá Lã Vọng là một trong những món ăn truyền thống, xuất phát tại phố cổ Hà Nội có thể tồn tại và phát triển đến hiện giờ.

Ngoài xuất hiện trên đài CNN của Mỹ, trong cuốn sách “1.000 nơi nên biết trước khi chết” của Patricia Schultz, chả cá Lã Vọng phố Chả Cá cũng nằm trong danh sách này của tác giả. Không chỉ thế, chả cá Lã Vọng đứng thứ 5 trong 10 nơi nên đến trước khi chết của hãng tin Mỹ MSNBC. Vậy nên, rất đơn giản để hiểu khi chúng ta thấy nhiều du khách nước ngoài đến ăn tại nơi đây.

Chúng ta cùng tìm hiểu xem món ăn này có gì đặc biệt sao lại nổi tiếng như thế nhé!

menu/ thực đơn chả cá lã vọng
Nơi bắt nguồn 14 Phố Chả Cá

Món ăn ngon, tinh hoa ẩm thực Hà thành

Món chả cá của người Hà Nội sẽ được ăn kèm với bún rối, rau húng, lạc rang, hành chẻ và một thìa mắm tôm được pha chế đặc biệt. Một gắp bún, một chút rau húng dậy mùi, một chút lạc rang bùi bùi, thơm mùi hành, một miếng cá thơm béo được nướng trên than hồng, được rán qua chảo nóng kết hợp với mùi vị đặc trưng truyền thống của mắm tôm thì thật là “ngon dã man”.

menu/ thực đơn chả cá lã vọng
Món ăn truyền thống

Những nguyên liệu đơn giản nhất, truyền thống nhất, những nguyên liệu không thể thiếu trên bàn ăn người Việt đều được người sáng tạo ra món ăn kết hợp lại với nhau.

Ngoài ra, chả cá Lã Vọng ngon hai chỗ đó chính là nguyên liệu làm ra món ăn và cách chế biến công phu.

Với nguyên liệu bắt buộc là từ cá lăng tươi – loại cá ít xương, ngọt thịt và rất thơm. Nhưng gần đây, cá lăng được thay bằng cá quả vì cá lăng sông khá hiềm và cá quả thì ngọt thịt hơn. Nhưng không thể phủ nhận, điều làm nên một miếng chả cá ngon là phần thịt cá ngọt, săn, thơm và đậm vị “sông nước”. Cá được thái mỏng và ướp với nước cốt riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu, mắm tôm theo một phương cách bí truyền đặc biệt.

Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu chính là cá và các nguyên liệu để nêm nếm, ướp, đều là những con cá, cây lá có trong mọi khu chợ, khu vườn của người Việt.

Điều thứ hai làm nên hương vị của món ăn có lẽ đến từ cách chế biến. Để có một miếng chả cá Lã Vọng ngon đúng điệu, vừa có cái ngon của món ăn vừa giúp người ăn cảm nhận được hương vị xưa của Hà thành đó là hai khâu chế biến công phu.

Đầu tiên, cá sau khu được ướp gia vị sẽ được nướng trên trên than hồng. Người nướng phải quạt lửa, lật giở đều tay sao cho cá chín đều hai mặt. Việc nướng cá trên than hồng như thế sẽ giúp miếng cá có được hương thơm truyền thống, vừa làm miếng cá săn hơn. Nó giống như hương thơm cơm mẹ nấu bếp củi. Cơm vừa có mùi thơm của gỗ hồng vừa bùi bùi khi được ủ dưới nhiều lớp tro ấm.

Sau khi được nướng trên than hoa, những miếng chả cá được một lần nữa được rán qua mỡ nóng – đây chính là điều đặc biệt của món ăn này. Khi mỡ lăn tăn sôi, nhanh chóng thả vào miếng chả cá cùng với rau thơm và hành lá. Miếng chả cá có được sự bùi béo khi rán qua mỡ, vừa quyện được mùi thơm vì hành, từ rau thơm khi rán cùng. Đây là khâu quan trọng nhất. Miếng cá không được rán chín quá, phải giữ được thị cá săn, ngọt. Không được rán kỹ quá, làm mất đi hương vị tự nhiên của cá.

Từ khâu chọn cá đến các bước chế biến, không cầu kỳ hoa mỹ, tất cả đều có thể thực hiện đơn giản với bếp lửa mỗi nhà. Điều tinh tế ở đây là người sáng tạo ra món ăn đã chắt lọc được những cái tinh tuý nhất trong sự đơn giản này.

menu/ thực đơn chả cá lã vọng
Được chế biến từ nguyên liệu đơn giản nhất

Xem thêm >> Bánh Cốm Nguyên Ninh – Đặc Sản Hơn 150 Năm Gia Truyền Phố Hàng Than

Menu/ thực đơn và giá chả cá Lã Vọng

Ngoài món chính là chả cá Lã Vọng, tuỳ các cơ sở mà có thêm các món ăn. Các bạn có thể tham khảo menu/ thực đơn chả cá Lã Vọng sau:

Chả cá

Chả cá Lã Vọng (ăn với bún) giá: 180,000 đồng/ 1 phần.

Chả cá miếng: 30,000 đồng/ 1 miếng.

Bánh đa giá 3000 đồng/ bánh.

Món tráng miệng

Bánh cream brulee giá 35,000 đồng

Nước trái cây & giải khát

  • Nước trái cây

Nước dưa hấu giá 35,000 đồng.

Nước thơm giá 35,000 đồng.

Nước chanh giá 30,000 đồng.

Nước cam giá 40,000 đồng.

Dứa tươi giá 30,000 đồng.

  • Nước giải khát

Lavie giá 25,000 đồng.

Trà litop (nóng đã) 25,000 đồng – 30, 000 đồng.

Coke giá 25, 000 đồng.

7up giá 25, 000 đồng.

Xá xí giá 25, 000 đồng.

Soda chanh giá 35,000 đồng.

Heineken giá 30,000 đồng.

Tiger (chai) giá 25, 000 đồng.

Sài Gòn đỏ giá 20,000 đồng.

Rượu

  • Rượu vang chile

Errazuriz estate cabernet (red) 430.000 đồng.

Errazuriz estate sau, blanc (white) 430.000 đồng.

Errazuriz max reserva cabernet (red) 580.000 đồng.

  • Rượt vang úc

W.B eaglehawk shiraz cab.merlot (red) 400,000 đồng.

W.B eaglehawk chardonnay (white) 400,000 đồng.

menu/ thực đơn chả cá lã vọng
Menu tham khảo

Giờ mở cửa

Mở cửa từ thứ 2 đến chủ nhật.

Sáng mở từ 11:00 – 14:00.

Chiều mở từ 17:00 – 22:00.

Thông tin liên hệ

Fanpage: Chả Cá Lã Vọng

Mail: cclv1871@gmail.com

Địa chỉ các cơ sở chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng Hà Nội

Cơ sở 1: 14 Phố Chả Cá, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Số điện thoại:  (024) 3825 3929

Cơ sở 2: 107 Nguyễn Trường Tộ, Hà Nội. Số điện thoại: (024) 3823 9875

menu/ thực đơn chả cá lã vọng
Chả cá Lã Vọng Hà Nội

Chả cá Lã Vọng Tp HCM

Cơ sở 3: 7-9 Hồ Xuân Hương, Q3, Hồ Chí Minh. Số điện thoại: (028) 39305674

Cơ sở 4: 1000 Nguyễn Văn Linh, Q7, Hồ Chí Minh. Số điện thoại: (028) 5413 3313

Cơ sở 5: 106 Hoa Phượng, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh. Số điện thoại: (028) 3517 1787

menu/ thực đơn chả cá lã vọng
Chả cá Lã Vọng Tp HCM

Xem thêm >> [Khám Phá] Công Thức, Địa Chỉ Bánh Su Kem Singapore Ngon Nhất Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Tạm kết

Với những review mà list địa chỉ đã chia sẻ về món ăn, menu/ thực đơn chả cá Lã Vọng cũng như thông tin địa chỉ các cơ sở chả cá Lã Vọng tại Hà Nội và Tp HCM, các bạn đã có quyết định thưởng thức món ăn này ở đâu rồi đúng không?

Hãy để lại những đánh giá và phản hổi về quán ăn này dưới phần bình luận nhé!

Các từ khoá tìm kiếm liên quan

  • Chả cá la Vọng Hà Nội
  • Chả cá la Vọng hcm
  • Giá chả cá lã vọng
Giới thiệu Lan Hương 698 bài viết
Xin chào mình là Lan Hương. Mình là admin của Listdiachi.com Với kinh nghiệm 5 làm content và những trải nghiệm của bản thân mình mong muốn đem đến cho bạn những trải nghiệm chân thực nhất, chuẩn xác nhất và khách quan nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình những địa điểm ăn uống, du lịch, đi lại siêu "sang, xịn, mịn"